Cả người mua nhà lẫn người bán đều đang hiểu sai về công trình xanh

Can ho The Ascent – Theo thống kê của Hội đồng dự án xanh Việt Nam (VGBC), tính đến tháng 10/2016 tại Việt Nam với khoảng 61 công trình xanh ở mhững giai đoạn khác nhau (trong đó có 36 dự án theo chứng nhận LEED (Hội đồng dự án Xanh Hoa Kỳ – USGBC), 13 công trình theo chứng nhận LOTUS (Hội đồng tổ hợp Xanh Việt Nam – VGBC) và khoảng 12 dự án theo chứng nhận Green Mark (Bộ Xây dựng Singapore – BCA).

Trong khi ở Singapore con số này là hơn 2.100 dự án (theo chứng nhận Green Mark); ở Australia là hơn 750 công trình (theo chứng nhận Green Star).

Theo chuyên gia, để phát triển quần thể xanh Bộ Xây dựng cần với quy định, chẳng hạn tổ hợp với 4 tòa, trong đó phải mang 1 tòa tổ hợp xanh mới cấp phép xây dựng.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội nhà đất Việt Nam thừa nhận, phong trào phát triển quần thể xanh ở Việt Nam mới đi những bước đầu tiên , chưa với nhiều hoạt động thực sự hiệu quả và chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của xã hội.

Theo ông Nam, việc phát triển công trình xanh sẽ có lại nhiều quyền lợi to lớn của đối với kinh tế, xã hội và môi trường. Với riêng thị trường nhà đất , địa cầu cũng đã chứng minh, việc ứng dụng phát triển dự án xanh sẽ có lại rất nhiều giá trị gia tăng và tạo nên sự phát triển bền vững cho ngành xây dựng và thị trường BDS . Vì vậy, các chủ đầu tư và người mua nhà cần sở hữu nhận thức đúng để thúc đẩy phát triển quần thể xanh.

Trong lĩnh vực BDS , khái niệm về tổ hợp xanh hay kiến trúc xanh cũng đang trở nên quen thuộc và được quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, khái niệm về quần thể xanh vẫn tồn tại nhiều cách hiểu và quan điểm riêng khác nhau.

Ông Trịnh Tùng Bách – Quản lý phát triển quần thể xanh Tập đoàn Capital House cho biết, tại Việt Nam, đại phần lớn chủ đầu tư, người mua nhà, một số sàn chuyển nhượng nhà đất … cũng hiểu khá sai lệch khái niệm tổ hợp xanh.

Cách hiểu sai thứ nhất là hiểu tổ hợp xanh chỉ không phức tạp là nhiều cây xanh. “Nhiều cây xanh không phải sai, nhưng nó chỉ là một trong những yếu tố góp phần xanh hoá tổ hợp . Cây xanh đem lại bóng mát và bầu không khí trong lành, vô cùng có tác dụng trong việc điều hoà không khí trong không gian quần thể . Tuy nhiên “xanh” không chỉ dễ thực hiện là cho nên ” – ông Bách cho biết.

Cách hiểu sai tiếp theo là quần thể xanh vô cùng đắt đỏ và chỉ mang những toà nhà hạng sang mới sở hữu khả năng đạt chuẩn công trình xanh. Rất nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng dự án xanh sẽ sở hữu mức chi phí cao hơn 10-30% tổ hợp thường. Điều này là một rào cản không nhỏ cho việc xanh hoá mhững công trình tại Việt Nam.Ông Bách dẫn chứng, chương trình năng lượng sạch USAID Việt Nam đưa số liệu: quần thể xanh mang thể tiết kiệm 50% tiêu thụ năng lượng so với thiết kế ban đầu mà không làm tăng giá thành . ích lợi rõ ràng nhất của quần thể xanh là giảm chi phí vận hành (thường chiếm hơn 80% chi phí đầu tư). Qua đó, làm tăng giá trị tài sản, mức hoàn vốn đầu tư nhanh, hấp dẫn KH .

ngày nay , Chính phủ, mhững nhà đầu tư, một vài cơ quan tìm hiểu khoa học đều đã quan tâm đến công trình xanh hướng tới mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả, bảo vệ môi trường, góp phần chống biến đổi khí hậu.

Cụ thể, Chính phủ đã cho thành lập Trung tâm Tiết kiệm năng lượng (ECC) để giải đáp , tư vấn về tiết kiệm năng lượng cho mhững tổ hợp hiện hữu cũng như xây mới. Bộ Xây dựng đã ban hành một số quy chuẩn xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm phát thải ra môi trường.

Việt Nam đang tận dụng sự phong phú của một số nguồn năng lượng tái tạo bằng những cam kết phát triển công nghệ xanh. Năm 2011, Việt Nam đã hợp tác với Đan Mạch nhằm nâng cao kiến thức và phát triển công nghệ xanh để đối phó với biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, cho đến lúc này vẫn chưa có chính sách khuyến khích đầu tư công trình xanh một biện pháp cụ thể tại thị trường Việt Nam. một vài ban ngành tính năng cũng chưa hoàn thiện một vài tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng tương xứng với tiêu chí xanh thích hợp với điều kiện phát triển thực tiễn tại nước ta hiện tại . Điều này không tạo nên một tiền đề cho một vài Sở, Ban ngành địa phương sử dụng để đưa vào những chính sách khuyến khích hợp lý.

TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển kinh doanh cho rằng, tín dụng cho công trình xanh dễ thấy, dễ làm và dễ kiểm soát nhất, vì lý do gì ngân hàng không làm?

Cần tạo ra khung chuẩn, thế nào là quần thể xanh từ thiết kế, giám sát đến phân tích . Sau đó là khung chính sách bán hàng cho việc phát triển quần thể xanh.

Đối với việc cấp phép xây dựng, ông Nghĩa cho hay: “Đất vàng dứt khoát phải sở hữu tổ hợp xanh; chung cư đẳng cấp phải với nhà chung cư đẳng cấp tổ hợp xanh; nhà công vụ xây dựng bằng tiền ngân sách nhất định phải là dự án xanh mới cấp phép. Bộ Xây dựng phải thực hiện kiên quyết như thế. ví dụ , một công trình sở hữu 4 tòa, trong đó phải sở hữu một tòa công trình xanh mới cấp phép”.

Mặt khác, ông Nghĩa cho rằng, phải phối hợp nhiều chính sách , tạo điều kiện cho chủ đầu tư để cách nào mang lại quyền lợi thực sự cho cả nhà đầu tư và cùng đồng. Chẳng hạn, mang thể miễn thuế hoặc giảm một nửa thuế đối với một số doanh nghiệp làm dự án xanh nhằm tạo động lực cho một vài doanh nghiệp phát triển công trình xanh.

Tìm hiểu thêm Can ho The Ascent