Căn hộ 25 m2 thách thức thị trường

Can ho The Ascent – Cuối tháng 4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã với văn bản phê duyệt đề xuất xây dựng căn hộ cao tầng 25 m2 của một doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh. Động thái này được coi là một định hướng mới của các cơ quan quản lý nhà nước đối với quy định về qui mô tối thiểu của căn hộ chung cư chung cư thương mại, khi Luật Nhà ở năm 2005 sở hữu quy định tổng diện tích này là 45 m2 nhưng Luật Nhà ở sửa đổi năm 2014 bỏ ngỏ vấn đề này.

Ngay sau đó đã sở hữu nhiều ý kiến trái chiều lo ngại hình thành những khu nhà kém chất lượng, nhưng Bộ Xây dựng vẫn khẳng định, quy định cho phép xây dựng căn hộ mang qui mô vừa và nhỏ (tối thiểu 25m2) không phải là nguyên nhân hình thành một số khu nhà ở chất lượng kém. Bởi lẽ, chất lượng nhà ở được chọn lựa bởi các yếu tố cơ bản như: chất lượng xây dựng, chất lượng hoàn thiện, hệ thống trang thiết bị, điều kiện hạ tầng, dịch vụ quản lý vận hành…

căn hộ cao tầng 25m2 không trái quy định nhưng chỉ cho phép một người ở?

Bộ Xây dựng cho biết, do nhu cầu thực tế của người dân và đề xuất của các địa phương, doanh nghiệp về việc đầu tư xây dựng căn hộ cao tầng chung cư mang quy mô quy mô vừa và nhỏ, do đó trong thời gian chờ ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà nhà chung cư , Bộ Xây dựng ban hành văn bản chấp thuận có thể tạm thời xây dựng căn hộ cao tầng quy mô tối thiểu không nhỏ hơn 25m2.

Bày tỏ quan điểm về chính sách này, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó giám đốc bộ phận tìm hiểu Savills Hà Nội cho rằng, giảm qui mô căn hộ cao tầng gây ra kinh phí của căn hộ cao tầng thấp hơn, thích hợp với túi tiền của những KH sở hữu nhu cầu mua nhà giá bình dân hơn. Tuy vậy, chủ đầu tư cần mang sự cân nhắc và thận trọng trong thiết kế, tận dụng không gian nhưng vẫn đảm bảo tiện dụng , gói gọn các tiện ích sinh hoạt.

Để làm được điều này, bà Hằng cho rằng, sở hữu lẽ không quá khó vì mhững chủ đầu tư có thể tham khảo mẹo nhỏ tại nhiều nơi trên toàn cầu đã đi trước về xây dựng căn hộ chung cư siêu nhỏ như: Hồng Kông, Singapore, Thái Lan. Giảm tổng diện tích căn hộ cao tầng cũng là một xu hướng tại một số công trình nhà chung cư nhằm tăng tính thanh khoản, vì vậy từ phương diện chủ đầu tư đấy là một chuyển biến đáng mừng trong csbh .Cũng theo bà Hằng, căn hộ chung cư 25 m2 không đi trái lại bất kỳ quy định hiện sở hữu nào về quy mô tối thiểu cho căn hộ cao tầng chung cư cao tầng thương mại. Tuy vậy, theo công văn số 1245/BXD-KHCN ngày 24/6/2013 về chỉ tiêu kiến trúc của công trình nhà ở cao tầng, Bộ Xây dựng có đưa ra chỉ tiêu dân số trong quần thể nhà ở được tính bình quân 25m2 sàn sử dụng của căn hộ chung cư /người. Theo đó suy ra, Bộ Xây dựng chỉ cho phép một người ở trong căn hộ cao tầng 25 m2. Liệu đó đã phải cách hiểu đúng?

Nếu số lượng người bình quân được sử dụng trong căn hộ chung cư 25m2 là lớn hơn thì xét trên phạm vi toàn công trình , tổng diện tích nhỏ sẽ tạo ra áp lực về mặt vận hành tổng thể khi nhu cầu về điện, nước, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy cũng như nhu cầu sử dụng một số cơ sở hạ tầng và tiện ích chung của tổ hợp theo số người và số hộ gia đình mà tăng lên .

Bà Hằng cho rằng, căn hộ cao tầng siêu nhỏ cũng đặt ra thách thức về mặt quản lý, nhất là việc kiểm soát số lượng người ở trong căn hộ cao tầng . Lúc này hạ tầng cơ sở tại một vài tổ hợp căn hộ cao tầng siêu nhỏ sẽ càng chịu áp lực cao hơn, nhanh lẹ xuống cấp, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của cư dân nếu số người ở lớn hơn so với quy định.

“Ngoài ra , về chương trình phát triển nhà ở thành phố đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, Hà Nội nâng tổng diện tích nhà ở bình quân toàn thành thị lên 26,3 m2/người (qui mô nhà ở tối thiểu 8,5 m2/người) từ diện tích bình quân 23,1 m2/người và tổng diện tích tối thiểu 6,5 m2/người trong năm 2015. vì vậy , việc cho phép xây dựng căn hộ 25 m2 sở hữu thể ảnh hưởng ở mức độ nào đó đến mục tiêu này thí dụ việc phát triển căn hộ cao tầng 25 m2 không được phép quản lý tốt về số lượng người ở trong căn hộ ”, bà Hằng đánh giá .

Theo bà Hằng, để đưa căn hộ 25 m2 vào thực tiễn thành công, mhững cơ quan nhà nước cần sở hữu cái nhìn Tổng quan khi đưa ra những quy định và hỗ trợ cụ thể trong quy hoạch, thiết kế và xây dựng một số tổ hợp mang căn hộ cao tầng diện tích siêu nhỏ. các doanh nghiệp tham gia vào thị trường căn hộ chung cư siêu nhỏ cũng cần phối hợp nghiêm ngặt với một số đơn vị tính năng để vận hành và quản lý hiệu quả dự án . có bởi vậy thì mới đảm bảo được chất lượng cuộc sống của cư dân tại mhững tổ hợp này, tránh gây sức ép đáng kể lên hạ tầng giao thông và một vài tiện ích công cùng của thành thị , đồng thời giữ gìn hình ảnh và quy hoạch của đô thị .4

Tìm hiểu thêm Can ho The Ascent