Phó chủ tịch TP.HCM: “Cơn sốt đất là bài học về tính công khai, minh bạch”

Đất tại một số quận huyện vùng ven TP.HCM bắt đầu giữ giá.

Không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, doanh nghiệp

Theo ông Khoa, mặc dù ngày nay tình trạng sốt đất tại mhững quận vùng ven cơ bản đã ổn định trở lại, tuy nhiên thành phố cần nhìn nhận đó là bài học phải xử lý.

Cụ thể, đó là bài học về “tính công khai và minh bạch” – Phó chủ tịch Lê Văn Khoa nói và nhấn mạnh rằng, công khai về quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết là hai việc luôn phải làm.

“Kế hoạch sử dụng đất cũng phải được công khai, đây là trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Chúng ta công khai từ xã, phường đến quận, huyện, đô thị và phải thường xuyên cập nhật” – ông Khoa tiếp tục nói.

Phó chủ tịch đô thị cũng cho biết, đã giao Sở Quy hoạch thiết kế phải hoàn thành phần mềm tra cứu vào cuối tháng 12 năm nay.

“Với phần mềm này, khi người dân dùng điện thoại thông minh sẽ biết được tất cả đất ở thành thị được quy hoạch cái gì, không để xảy ra mù mờ” – ông Khoa nhấn mạnh.

Tiếp tục cho ý kiến tại cuộc họp báo ngay sau đó, ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND thành thị nói thêm: “thành phố cần khẳng định và công khai một vài công trình nào đang nghiên cứu , công trình nào khả thi, quần thể nào không thực hiện được”.

Về mhững dự án “khủng” được đề cập trong thời gian qua như khu thành thị ven sông Sài Gòn, Củ Chi… ông Hoan cho biết đó “chỉ là ý định của mhững nhà đầu tư”.

“Rồi ý tưởng từ huyện lên quận, từ quận lên thành phố cũng tạo ra tâm lý thiếu ổn định , vì vậy hình thành nên cơn sốt trên thị trường đất đai. Nếu làm tốt việc thông tin chúng ta sẽ giải quyết được việc này” – ông Hoan chia sẻ.Chánh văn phòng UBND đô thị khẳng định thêm 1 lần nữa rằng: “3 huyện (Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh) không thể lên quận”.

“Việc xem xét khu vực nào được lên, thành thị phải nghiên cứu , cân nhắc rất cẩn trọng, hết sức bài bản. Phải lấy ý kiến của người dân, cơ quan cấp trên chứ không thể nào nào tự quyết được. như vậy cần dập tắt ngay những cơn sốt ảo, gây ảnh hưởng đến ích lợi của người dân, doanh nghiệp” – ông Hoan nhấn mạnh.

Trước đó liên tiếp trong mhững ngày giữa tháng 5 vừa qua, UBND và Thành ủy TP.HCM đã phải tổ chức mhững cuộc họp để xem xét nguyên nhân và đưa ra cách thức xử lý việc tăng giá đất đột biến tại một vài quận vùng ven.

Cũng tại đấy thông tin về mhững dự án , quy hoạch, việc chuyển từ huyện lên quận… được công khai bằng những lời khẳng định của một số quan chức cấp cao .

Hành động này gần như tạo ra hiệu quả ngay tức thì lúc giá đất mhững nơi bắt đầu chững lại. Tuy nhiên đến bây giờ , giá đất tại đó vẫn giữ ở mức tương đối ổn định chứ không giảm xuống được như thời kỳ trước lúc thị trường xảy ra cơn sốt.

Cấp phép xây dựng hơn một triệu m2 sàn

Liên quan đến thị trường nhà đất , báo cáo của TP.HCM cho thấy, lũy kế từ đầu năm 2017 đến ngày nay , đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai của 25 tổ hợp , với tổng số 11.782 căn nhà, trong đó với 11.094 căn hộ và 688 căn nhà thấp tầng, tổng giá trị cần huy động là 22.900 tỷ đồng.

Riêng tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở trên địa bàn thành phố , hiện UBND đang hoàn tất thủ tục dự kiến báo cáo HĐND thông qua trước lúc trình Chính phủ phê duyệt.

UBND đô thị cũng đã tổ chức thẩm định kế hoạch sử dụng đất năm 2017 cho 24 quận, huyện và ban hành 13 lựa chọn giao đất cho một số nhà đầu tư với tổng quy mô 59.058,4 m2; cấp 65 giấy chứng nhận lần thứ nhất và cấp đổi, cấp lại một .275 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền với nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức trên địa bàn thành thị .

Ngoài ra còn cấp 2.665 giấy chứng nhận lần đầu tiên và cấp đổi, cấp lại 33.776 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cá nhân, cùng 5.183 Giấy phép xây dựng với tổng qui mô sàn xây dựng 1 .351.393,78m2.

Tìm hiểu thêm Can ho The Ascent