Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Cần cảnh giác với “bong bóng” bất động sản

Can ho The Ascent – Chủ trì Hội nghị sơ kết việc thực hiện csbh trợ giúp người sở hữu công với cách mạng về nhà ở, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã cảnh báo một vấn đề đáng quan tâm của thị trường BĐS .

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước, mhững địa phương tuyệt đối không nên chủ quan, cần cực kỳ cảnh giác với “bong bong” BĐS .(Ảnh: Trần Kháng)

Phó Thủ tướng nêu rõ, thị trường bất động sản hiện đang phát triển tiện lợi , đóng góp tích cực vào phát triển chung sau một thời gian đóng băng.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước, mhững địa phương tuyệt đối không nên chủ quan, cần cực kỳ cảnh giác với “bong bong” BDS .

“Bộ Xây dựng, cơ quan được giao trách nhiệm quản lý nhà nước về thị trường nhà đất , cùng với một số bộ, ngành, cơ quan liên quan, các địa phương phải tập trung hơn nữa , không để xảy ra khủng hoảng, ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển bền vững”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Liên quan đến lĩnh vực nhà ở cho người sở hữu công, theo số liệu của Bộ Xây dựng, cơ bản cả nước đã hoàn thiện giai đoạn một với 80.000 hộ gia đình người sở hữu công đã được trợ giúp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở. Theo Bộ Tài chính, tổng kinh phí Nhà nước cấp để thực hiện tư vấn giai đoạn 1 là 2.758 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu: Cần xác định việc tư vấn , xây dựng nhà ở cho người với công là một nhiệm vụ chính trị đặc thù quan trọng, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.từ đó , phải sớm xây dựng, hoàn chỉnh đề án giải đáp nhà ở cho người sở hữu công của mỗi địa phương, trong đó nêu rõ kế hoạch thực hiện, chỉ rõ nguồn lực, kế hoạch huy động nguồn lực xã hội. một vài địa phương cần rà soát lại để lồng ghép một cách hài hoà mhững chương trình nhà ở, tránh dàn trải, lãng phí. Bảo đảm tính công khai, minh bạch, chống thất thoát; rà soát thật kỹ để bảo đảm chính sách hướng dẫn đúng đối tượng, đúng yêu cầu.

Đối với các hộ gia đình thuộc diện được giải đáp đã tự ứng trước kinh phí để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở, Phó Thủ tướng đề nghị tiếp tục cấp kinh phí từ ngân sách để hoàn trả cho một số hộ gia đình này.

“Nếu với thể, sẽ cấp ngay trong năm 2017 sau lúc mang nguồn kinh phí giải thích từ ngân sách Trung ương”, Phó Thủ tướng nói.

Đối với trường hợp thuộc diện được hỗ trợ theo Đề án được phê duyệt nhưng đã chết mà vợ (hoặc chồng) còn sống, với hộ khẩu thường trú và đang ở tại nhà ở đó thì được trợ giúp theo mức quy định tại tuyển lựa 22 để xây dựng mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhà ở. Nếu người mang công với cách mạng mà cả vợ và chồng đều đã chết, giao mhững địa phương rà soát lại, xem xét cụ thể từng trường hợp.

Trường hợp thuộc diện được tư vấn theo Đề án đã được phê duyệt nhưng chuyển đổi hình thức giải thích từ xây mới sang sửa chữa hoặc ngược lại mà không làm phát sinh thêm kinh phí từ ngân sách Trung ương thì cho phép tiếp tục thực hiện; các trường hợp khác thì địa phương cân đối kinh phí từ nguồn ngân sách hằng năm của địa phương hoặc huy động từ nguồn đóng góp của các tổ chức, đoàn thể, cá nhân khác để thực hiện tư vấn .

Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính cân đối nguồn vốn từ ngân sách Trung ương và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chọn lọc việc ứng trước kinh phí từ ngân sách để cấp cho một số địa phương triển khai thực hiện tư vấn giai đoạn 2.

tìm hiểu thêm Can ho The Ascent