WB cam kết tiếp tục tài trợ nghiên cứu khả thi dự án di dời ga tuyến phố sắt Đà Nẵng

Can ho The Ascent – Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, đoàn công tác của WB, Trung tâm kiến thức Phát triển Tokyo và các chuyên gia của TP Yokohama (Nhật Bản) vừa sở hữu buổi hoạt động với UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc triển khai thực hiện mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD) trên địa bàn. đấy là phương thức quy hoạch và thiết kế thành thị giúp giải đáp tốt nhất cho người dân sử dụng vận tải công cộng .

WB cam kết tiếp tục tài trợ tìm hiểu khả thi dự án di dời ga trục đường sắt Đà Nẵng ra khỏi trung tâm TP (Ảnh: HC)

Theo đó, WB đồng thuận về tiêu chuẩn đối với những đề xuất trong báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án di dời ga tuyến phố sắt Đà Nẵng. Trên cơ sở đó, WB cam kết sẽ tiếp tục tài trợ để nhóm công tác cùng phối hợp với TP Đà Nẵng triển khai nghiên cứu kỹ khả thi (FS) cho cả 2 hợp phần: Di dời, xây dựng ga các con phố sắt mới và tái phát triển thành thị của dự án với nguồn kinh phí được lấy từ tổ hợp Phát triển bền vững TP Đà Nẵng.

Liên quan đến thông tin Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) sẽ không tiếp tục tham gia vào dự án này, đoàn công tác của WB cho biết đã báo cáo với lãnh đạo WB, tuy nhiên đây không phải là tin tức mang thể gây ảnh hưởng đến việc triển khai FS của dự án . Theo WB, chương trình/công trình tốt thì nguồn lực sẽ không phải là khó khăn lớn nhất. Do đây là quần thể đầu tư lớn nên Đà Nẵng sẽ cần rất nhiều nguồn lực để triển khai. Vì vậy WB đã mời một vài một số chuyên gia Nhật Bản cùng xem xét vấn đề khai thác mhững nguồn lực và giá trị tăng thêm từ quỹ đất.  

Đoàn công tác của WB cũng nêu rõ, trong quá trình triển khai FS của quần thể di dời ga trục đường sắt Đà Nẵng, TOD được xác định là điểm mới cần rất nhiều sự trợ giúp và xác lập về công tác tổ chức thực hiện, thể chế cũng như sự phối hợp từ một vài bộ, ngành liên quan, trong đó có cả Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Chính phủ Việt Nam. vì thế , để có thể triển khai FS của dự án này, phía WB đề nghị Đà Nẵng đẩy nhanh việc phối hợp với các cơ quan Trung ương để thống nhất phương án cuối cùng cho việc triển khai FS của dự án .

Theo lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, tổ hợp di dời ga các con phố sắt được xác định là một trong những chương trình tái thiết đô thị quan trọng của thành phố . dự án đã có một số nghiên cứu ứng dụng TOD ở bước lập báo cáo nghiên cứu kỹ tiền khả thi. Vì vậy, trong các giai đoạn tiếp theo như lập quy hoạch chi tiết, lập FS, TP Đà Nẵng vẫn tiếp tục cần với sự hỗ trợ về ứng dụng TOD.UBND TP Đà Nẵng khẳng định sẽ vận hành chặt sẽ với một vài cơ quan Trung ương nhằm đảm bảo cơ sở và tính khả thi cho tổ hợp ; đồng thời sẽ kết hợp công trình này trong điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ hưởng ứng về chủ trương.

Trước những lo ngại từ phía Yokohama về công tác giải phóng mặt bằng của công trình này, UBND TP Đà Nẵng khẳng định đây là lĩnh vực mà Đà Nẵng rất mang mẹo vặt . Đồng thời cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WB và Yokohama nhằm đảm bảo quần thể án mang thể được triển khai thành công.

Được biết, theo kết quả Báo cáo tìm hiểu tiền khả thi do Tư vấn quốc tế của WB thực hiện thì quần thể  di dời ga tuyến phố sắt và tái phát triển đô thị TP Đà Nẵng có tổng mức đầu tư dự định 15.441,75 tỉ đồng. Trong đó hợp phần di dời, xây dựng ga trục đường sắt mới mang tổng mức đầu tư  dự định khoảng 5.724 tỉ đồng; và hợp phần tái phát triển thành thị với tổng mức đầu tư chuẩn bị khoảng 9.677 tỉ đồng.

Theo lịch công tác của Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, chiều nay 29/5 tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn sẽ hoạt động với Bộ GTVT về công trình di dời ga đường sắt Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 22/5, Sở GTVT Đà Nẵng cũng đã vận hành với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) liên quan đến đề nghị tham gia hợp tác đối với dự án di dời ga trục đường sắt Đà Nẵng.

Tìm hiểu thêm Can ho The Ascent