“Số tiền nợ xấu mang thể xây được 3 sân bay Long Thành”

Can ho The Ascent – Số tiền do nợ xấu với thể xây được 3 sân bay Long Thành

ĐB Nguyễn Văn Thắng (Hà Nội) đồng tình với nội dung tờ trình của Chính phủ, NHNN và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về sự cần thiết ban hành Nghị quyết xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. ĐB Nguyễn Văn Thắng cho biết, trong hoạt động kinh doanh ngân hàng, nợ xấu phát sinh là vấn đề tất yếu, còn hoạt động cho vay thì còn nợ xấu.

ĐB Nguyễn Văn Thắng

“Nợ xấu phát sinh từ nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan. Tuy nhiên qua thống kê cho thấy nợ xấu phát sinh cao đột biến đến mức phải can thiệp của nhà nước đều xuất phát từ một vài cú sốc của nền kinh tế, và trường hợp này xảy ra ở rất nhiều một số quốc gia từ những nước với nền kinh tế phát triển như Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc đến những nước với trình độ quản lý thấp hơn nhưng cũng là những nền kinh tế mang sức mạnh hàng đầu trong Asean như Thái Lan.

Tại VN, qua số liệu thống kê cho thấy, nợ xấu phát sinh đột biến từ năm 2012 với con số lên đến 17% và tiếp tục phát sinh trong những năm tiếp theo. Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này là do sự khủng hoảng của thị trường BDS , chứng khoán và nền kinh tế tăng trưởng nóng trong giai đoạn trước đó.

Mặc dù hệ thống NH đã tích cực xử lý nhưng con số hiện nay còn rất lớn, xấp xỉ  600.000 tỷ  đồng.Và chiếm tới 10,8% theo báo cáo”- ĐB Nguyễn Văn Thắng nói.

Nhưng vị đại biểu này cũng nhấn mạnh, Việt Nam mang lẽ là quốc gia duy nhất đến hiện giờ sở hữu nợ xấu của nền kinh tế vượt quá 10% mà không mang tổ chức tín dụng nào bị vỡ. với thể nói đó là sự cố gắng rất lớn của Đảng và Nhà nước, còn trong thực tế là một vài quốc gia nếu nợ xấu trên 10% thì mhững ngân hàng, một vài tổ chức tín dụng bị đổ vỡ.“Trong 600.000 tỷ này thì  90% là tiền của dân, ngân hàng chỉ với 10% thôi do vậy vấn đề cấp bách của xử lý khoản này là để bảo vệ không chỉ cho những tổ chức tín dụng mà là bảo vệ cho chính người dân, và chúng ta làm thế nào vận hành để 600.000 tỷ này quay lại để phục vụ cho tăng trưởng kinh tế lúc mà nguồn lực của chúng ta còn rất hạn chế. Với con số này chúng ta với thể làm được 3 sân bay Long Thành mà Quốc hội chúng ta đang đưa ra bàn”- ĐB Nguyễn Văn Thắng nêu.

ĐB Nguyễn Văn Thắng cho rằng, Nghị quyết về xử lý nợ xấu nếu được Quốc hội phê chuẩn sẽ tháo gỡ những nút thắt tạo ra thị trường mua bán nợ đúng nghĩa và các khoản nợ xấu này sẽ được bán nhanh hơn.

Nhiều quý khách chây ì, trốn tránh trách nhiệm trả

Giải trình ý kiến của một vài ĐBQH, Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng nêu ra nguyên nhân khách quan và chủ quan tạo ra nợ xấu. Ông cho biết, về khách quan thời gian qua sự bất ổn chính trị, kinh tế thế giới tác động rất mạnh và gây rủi ro rất lớn đến sản xuất kinh doanh trong nước. Trong khi đó, kinh tế trong nước cũng còn thiếu thốn , chất lượng tăng trưởng kinh tế chưa cao, nợ công tăng nhanh. Một yếu tố khá quan trọng khác là thị trường BDS có thời gian dài trầm lắng.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

“Trong khi đó, doanh nghiệp Việt Nam tùy thuộc rất lớn vào vốn vay ngân hàng, hiệu quả còn thấp, nên khi với biến động từ nội khu và bên ngoài đều tác động trực tiếp đến làm việc DN vay vốn, do đó đã gián tiếp và trực tiếp đưa đến nợ xấu”, người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong giai đoạn 2011-2015 bình quân mỗi năm với trên 63.000 DN giải thể và phá sản, cũng là yếu tố làm tăng lên nợ xấu. Bên cạnh đó , giai đoạn vừa qua một số csbh vĩ mô còn thiếu ổn định, làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, khả năng trả nợ của khách hàng …“Như nhiều ĐBQH nêu, nhiều khách mua vay ngân hàng còn chây ì, trốn tránh trách nhiệm trả nợ”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Về nguyên nhân chủ quan, Thống đốc Lê Minh Hưng thừa nhận, quy trình tín dụng của một vài tổ chức tín dụng còn chưa đầy đủ và chặt chẽ , tạo kẽ hở để khách mua và cán bộ ngân hàng lợi dụng. Năng lực quản trị rủi ro của mhững tổ chức tín dụng còn hạn chế, kiểm tra kiểm soát nội bộ chưa tốt… Chuẩn mực đạo đức cán bộ chưa được quan tâm tạo ra rủi ro trong việc cho vay.

“Một bộ phận cán bộ ngân hàng thoái hoá biến chất, lợi dụng chức vụ quyền hạn để câu kết với khách hàng cố ý làm trái một vài quy định. mhững hành vi vi phạm này trong thời gian qua đã, đang và sẽ được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Thống đốc cũng thẳng thắn thừa nhận công tác thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua còn hạn chế, còn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của hệ thống mhững tổ chức tín dụng trong tình hình mới. Còn một vài ít trường hợp cán bộ thanh tra giám sát ngân hàng còn vi phạm pháp luật.

Về xử lý trách nhiệm nợ xấu, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, trong dự thảo Nghị quyết, Chính phủ đã bàn rất kỹ và không với quy định nào trong dự thảo sở hữu thể tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng hay tổ chức, cá nhân liên quan có thể trục lợi. mhững hành vi vi phạm pháp luật đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Định hướng trong điều hành chính sách bán hàng tiền tệ trong thời gian tới là kiểm soát ổn định vĩ mô, tạo điều kiện tăng cường năng lực thanh tra giám sát; yêu cầu một số tổ chức tín dụng tăng cường năng lực quản trị điều hành để hạn chế phát sinh nợ xấu” -Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Tìm hiểu thêm Can ho The Ascent

0913.756.339