TP.HCM: Loạt tổ hợp ngàn tỷ “đắp chiếu” rục rịch khởi động lại

Can ho The Ascent – Vực dậy công trình ngàn tỷ

Giai đoạn thị trường địa ốc rơi vào gặp khó , tại TP.HCM có không ít chủ đầu tư đuối vốn, buộc phải ngừng xây dựng công trình . Nhiều quần thể với vốn đầu tư lên đến cả ngàn tỷ đồng cũng lâm vào cảnh “trùm mền”, không với lối ra. Thời gian gần đó , nguồn tài chính mới cùng với sự sôi động của thị trường đại ốc làm cho các quần thể phủ bụi thời gian dài bỗng hồi sinh.

Trầy trật nhất với thể kể đến công trình Kenton Node, toạ lạc trên trục đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, của doanh nghiệp XD-SX-TM Tài Nguyên. đấy từng là một trong những tổ hợp mang vốn đầu tư “khủng” nhất TP.HCM, lên đến 300 triệu USD.

công trình Kenton Node tái khởi động sau gần 7 năm “trùm mền”. 

Khởi công vào năm 2009 nhưng hơn một năm sau quần thể này phải ngừng xây dựng bởi chủ đầu tư thiếu thốn khăn về tài chính, lúc này thị trường địa ốc cũng đang xuống đáy. Trong lúc tìm phương pháp vực dậy công trình , chủ đầu tư đã hoàn tiền cho hơn 100 KH đã mua. Suốt một thời gian dài sau đó, dự án này vẫn án binh bất động dù mang tài liệu chủ đầu tư muốn chuyển đổi thành khách sạn 5 sao dành cho người nước ngoài.

Ngày 21/5 vừa qua, công ty Tài Nguyên cho biết đã nhận được nguồn tài trợ vốn 1 .060 tỷ đồng từ Ngân hàng BIDV và Maritime Bank để tái khởi động dự án Kenton Node. Sau điều chỉnh, tổ hợp khoác “áo mới” là khu phức hợp căn hộ , khách sạn, siêu thị , dịch vụ vui chơi , nhà hát, trường học, phòng khám quốc tế…

Cũng tại khu Nam Sài Gòn, với nguồn vốn bổ sung 500 tỷ đồng từ Ngân hàng SHB, doanh nghiệp Tài Nguyên sẽ cho ra mắt quần thể Evergreen nằm trên các con phố Nguyễn thu nhập Bằng, quận 7.

tọa lạc tại “khu đất vàng” giao lộ Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi, quận một , công trình Saigon One Tower “đứng hình” gần 7 năm nay dù được xây dựng hoàn thiện đến 80%. Nếu hoàn thành , đó sẽ là toà nhà cao thứ 3 và là quần thể điểm nhấn ở khu trung tâm TP.HCM.

công trình này trước đấy do doanh nghiệp CP Địa ốc Sài Gòn M&C làm chủ đầu tư, tổng vốn đầu tư ban đầu là 256 triệu USD. Khởi công từ năm 2007 và dự kiến hoàn tất sau 2 năm nhưng công tác thi công Saigon One Tower bị trì hoãn rồi bỏ hoang từ năm 2011 cho đến hiện giờ . Vào tháng 10/2014, Thanh tra TP.HCM ra chọn lựa thanh tra toàn diện về việc triển khai dự án này.

Gần đây sở hữu tin tức Saigon One Tower đã về tay một tập đoàn nước ngoài là công ty CP Phát triển BDS Alpha King, đồng thời Tập đoàn thiết kế RSP (Singapore) đang lên kế hoạch xây dựng hoàn thiện dự án . Được biết dự án sẽ trở thành tổ hợp nhà chung cư , văn phòng và thương mại đẳng cấp với điểm nhấn là quán bar ngoài trời lớn nhất Việt Nam. quần thể dự trù hoàn thiện trong năm sau.Sôi động vận hành M&A

Trong bối cảnh thị trường địa ốc chưa với sự bức phá rõ rệt, thậm chí chững lại trong quý một /2017, theo các chuyên gia nhà đất , những quần thể bị ngừng triển khai trong một thời gian dài rất khó tiếp cận được nguồn vốn mới. Bởi mhững tổ chức tài chính giờ đó không còn mạnh dạn đổ tiền vào nhà đất . lúc đó, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) công trình sẽ trở thành sôi động hơn.

Giữa tháng 3/2017, An Gia Investment và quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) cho hay đã hoàn thành thương vụ mua lại 7 block tổ hợp khu dân cư phức hợp Lacasa, quận 7 của Tập đoàn Vạn Phát Hưng. tổ hợp này với vốn đầu hơn hơn 3.500 tỷ đồng và bị ngưng trệ từ năm 2013.

Theo ông lương Sĩ Khoa – Phó Chủ tịch HĐQT An Gia Investment, phần dự án mua lại sẽ triển khai theo từng giai đoạn và dự trù sẽ công bố vào quý 3/2017. Trước thương vụ này, An Gia Invesment cũng đã mua lại 5 dự án khác.

Gây “sóng” trên thị trường gần đấy là tin tức quần thể River City, dự án diện tích thiết kế 8.000 căn hộ cao tầng tại quận 7, của Địa ốc Phát Đạt được phân phối cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. bạn mua căn hộ cao tầng tại đấy đã được Địa ốc Phát Đạt “thối” lại tiền cùng với khoản đền bù 20% giá trị hợp đồng.

Trong hai năm trở lại đó , vận hành M&A quần thể BĐS tại TP.HCM trở nên sôi động hơn. Nhờ bàn tay của một vài ông chủ mới, nhiều quần thể trở thành hàng hót trên thị trường sau khi khoác áo mới. mhững doanh nghiệp gặt hái thành công từ các thương vụ M&A có thể kể đến như Địa ốc Hưng Thịnh, Novaland, Phú Mỹ Hưng…

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BDS TP.HCM cho hay, giai đoạn từ năm 2009 – 2013, lúc thị trường địa ốc đóng băng, TP.HCM sở hữu khoảng 14.000 căn hộ chung cư tồn kho với 500 tổ hợp ngừng triển khai. đấy là thời cơ cho hoạt động M&A.

Theo ông Châu, M&A quần thể sẽ với lại cái lợi cho tất cả mhững bên. Cụ thể, bên mua sẽ giảm được kinh phí đầu tư, bên bán sẽ giải quyết vấn đề tài chính, thị trường giảm hàng tồn kho, còn người mua sớm sở hữu nhà.

Tìm hiểu thêm Can ho The Ascent