Đền Sensoji ở Nhật

Đền Sensoji, còn được biết đến với tên gọi Asakusa Kannon, được xây dựng vào thế kỷ VII và hiện nay vẫn là một trong những ngôi đền cổ lâu đời nhất tại Tokyo, Nhật Bản.

Đền Sensoji ở Nhật là đền thờ Phật Giáo quan trọng của quận Asakura và thành phố Tokyo

Đền được hoàn thành năm 645 và là nơi người dân Nhật Bản tới cầu nguyện vào đêm giao thừa cũng như trong những ngày đầu năm mới.

Lịch sử ra đời của đền Sensoji.

Năm 628, có hai anh em đánh cá trên sông Sumida-gawa đã thấy một tượng Phật Quan Âm (Kannon) vướng vào trong lưới của mình. Mặc dù hai anh em đã gỡ tượng Phật và thả về với dòng sông nhiều lần nhưng bức tượng vẫn quay trở lại. Cuối cùng họ đã quyết định mang tượng Phật về và kể toàn bộ sự việc cho mọi người. Vị trưởng lão trong làng nhận ra được sự linh thiêng của bức tượng nên đã hiến một phần ngôi nhà của mình lập nên ngôi đền nhỏ thờ Phật Quan Âm, chính là đền Sensoji ngày nay.

Kiến trúc của khu đền Sensoji.

Lối vào đền Sensoji có treo một cái đèn lồng lớn giữa cổng chính. Tên của cổng này là Fujin Raijin mon, hai bên cổng có tượng thần Gió và tượng thần Sấm.

Muốn vào được đền Sensoji phải đi qua “cổng Sấm” Kaminarimon. Cây cổng đỏ khổng lồ này cũng chính là biểu tượng chung cho cả quận Asakusa.

Qua khỏi Cổng Sấm là con đường mua sắm cổ xưa nhất của Nhật có tên là Nakamise. Con đường này hình thành năm 1685, dài 250m. Đường được lát gạch với hai bên là những cột nhà được sơn màu đỏ son. Có khoảng 90 gian hàng nằm dọc 2 bên đường bày bán những đồ lưu niệm truyền thống điển hình của Nhật Bản.

Đi về phía cuối con đường là đến được đền Sensoji và miếu thờ Meiji. Đi tiếp sẽ đến cổng Hozomon (cổng kho báu). Cổng với kiến trúc 2 tầng với 2 mái nhà chồng lên nhau. Ngay hai bên cổng được bố trí tượng gác cổng Kim Cương Lực Sĩ, ở phía trên là kho lưu giữ các di vật văn hóa. Bên cạnh cổng Hozomon là hội trường chính với kiến trúc mái nhà dốc.

Đền Sensoji là một trong những nơi linh thiêng nhất ở Tokyo. Hàng năm, nhiều sự kiện, lễ hội truyền thống lớn đều được tổ chức tại địa điểm này, trong đó có lễ Sanja Matsuri được tổ chức vào tháng 5.

Bài viết đền Sensoji ở Nhật được tổng hợp bởi canhotheascent.org.

0913.756.339