Otoshidama là gì

Otoshidama (お年玉) là một phong tục truyền thống của người Nhật Bản, tương tự như việc trẻ em nhận tiền lì xì hay tiền mừng tuổi vào năm mới ở Việt Nam.

Vào ngày đầu năm mới, trẻ em Nhật Bản sẽ được nhận tiền mừng tuổi từ bố mẹ, ông bà và người thân. Tiền mừng tuổi đó được gọi là Otoshidama (お年玉).

Otoshidama được trao tặng đều bỏ vào trong một phong bì nhỏ gọi là Puchibukuro hay Otoshidama bukuro được trang trí đẹp mắt.

Thông thường lì xì của người Nhật là những chiếc bao giấy nhỏ xinh với đủ màu sắc và hình thù dễ thương có thể là nhân vật được lấy từ những bộ truyện tranh nổi tiếng, hay các linh vật gắn với văn hóa Nhật.

Nguồn gốc của phong tục Otoshidama Nhật Bản.

Từ thời xa xưa, người Nhật cho rằng vào ngày mùng 1 tết nguyên đán, các linh hồn của tổ tiên sẽ từ trên núi xuống mang đến phước lành cho ngôi nhà. Để cảm tạ tổ tiên đã cho mình một năm an lành vô sự.

Người Nhật sẽ cúng món bánh gạo Kagami Mochi thể hiện mùa màng tươi tốt, đồng thời trang trí các món đồ tốt lành phía trước nhà mình để nghênh đón vị Thần năm mới.

Sau khi lễ cúng kết thúc, người Nhật sẽ đem bánh xuống và phân phát bánh Mochi cho mọi người, từ đó nguồn gốc của Otoshidama ra đời.

Ý nghĩa của phong tục Otoshidama Nhật Bản.

Theo quan niệm của người Nhật, Otoshidama được người lớn tặng cho trẻ nhỏ với hi vọng sang một năm mới, thêm một tuổi mới, đứa bé đó sẽ mau ăn chóng lớn, và thành công trong học tập.

Đối với trẻ em Nhật Bản, điều vui nhất trong năm mới không phải là thức ăn ngon hay thời gian gia đình quây quần, mà là Otoshidama – tiền lì xì.

Bài viết Otoshidama là gì được viết bởi canhotheascent.org.

0913.756.339