Samurai là gì

Samurai (侍, さむらい) có hai ý nghĩa. Theo cách hiểu trong văn hóa Nhật Bản, Samurai là một phần của tầng lớp võ sĩ truyền thống của đất nước này. Ý nghĩa thứ hai, phổ biến trên toàn cầu, Samurai chỉ đơn thuần là tầng lớp võ sĩ của xã hội Nhật Bản.

Samurai là tầng lớp võ sĩ, có tài liệu ghi chép Samurai xuất hiện từ Heian (794 – 1185), có chữ gốc từ Saburau (さ守らう) mang nghĩa người phục vụ, bảo vệ cho những người có thân phận cao quý.

Samurai đảm trách nhiều vai trò, được biết đến nhiều trong vai trò chiến binh. Họ được đào tạo các kỹ năng chiến đấu tốt, phục vụ Daimyo (lãnh chúa) hay chủ tướng. Họ tuyệt đối trung thành với chủ đổi lại nhận được đất đai và chức vụ.

Truyền thuyết 47 lãng nhân (47 ronin) của lãnh chúa Asano là biểu tượng danh dự và lòng trung thành của võ sĩ đạo. Lãnh chúa Asano sống ngay thẳng từ chối việc làm xấu xa nên bị ép chết. Lãnh chúa chết, Samurai dưới trướng ông thành lãng nhân, lúc này 47 lãng nhân đã lên kế hoạch trả thù.

Samurai có hai kiểu tóc thường thấy, Ohatsu – nuôi tóc dài và cột gọn lên, Chomage – cạo đầu phía trước, búi tóc nhỏ trên đỉnh đầu.

Trang phục hàng ngày là Kimono, từ thế kỷ XII đến thế kỷ XVII thay bằng Hitatare tới thời kỳ Edo (khoảng 1603 – 1867) chuyển sang Kamishimo.

Samurai sử dụng hai loại kiếm, Daito – Katana (Trường Kiếm) dài hơn 60cm và Shoto – Wakizashi (Đoản Kiếm) dài từ 30cm đến 60cm. Hình dáng kiếm cổ dáng thẳng giống đa số kiếm Trung Quốc và Hàn Quốc, sau thiết kế lại kiếm có lưỡi cong sắc bén như ngày nay mà chúng ta thấy.

Những Samurai nổi tiếng như Miyamoto Musashi, Akechi Mitsuhide, Saigo Takamori và Yukimura Sanada.

Tinh thần bushido (võ sĩ đạo) là niềm tự hào, được nhiều võ sĩ lấy làm lẽ sống và miệt mài tu luyện mỗi ngày để đạt được giá trị đó. Với triết lí không biết sợ hãi điều gì, kể cả cái chết.

Bài viết sammurai là gì được tổng hợp bởi canhotheascent.org.

0913.756.339